Dạy trẻ phát triển toàn diện nhờ âm nhạc

 

 Dạy trẻ phát triển toàn diện nhờ âm nhạc


Đã có nhiều bài viết về nghiên cứu âm nhạc cải thiện IQ, tăng cường trí nhớ, và nói chung là giúp cho trẻ thông minh hơn. Làm thế nào để các bậc phụ huynh, nhà trường tạo được môi trường giáo dục âm nhạc tốt nhất có thể?
Dạy trẻ phát triển toàn diện nhờ âm nhạc
Sưu tầm

Xác định vai trò của giáo dục âm nhạc

Giáo dục âm nhạc là giáo dục tình cảm đạo đức, thẩm mỹ cho trẻ. Giáo dục âm nhạc hình thành cho trẻ lòng yêu thiên nhiên, Tổ quốc, tình yêu thương con người. Không chỉ vậy, giáo dục âm nhạc còn là phương tiện nâng cao khả năng trí tuệ, phát triển thể chất, giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, củng cố kiến thức trẻ qua học tập, vui chơi.

Quá trình trẻ tiếp xúc và hoạt động âm nhạc như học hát, nghe hát, vận động theo nhạc, chơi trò chơi âm nhạc, dạy thể dục nhịp điệu, dạy aerobic kết hợp với nhạc,.... sẽ hình thành ở trẻ những yếu tố của một nhân cách phát triển toàn diện, hài hoà, là sự phát triển về thẩm mỹ, đạo đức, trí tuệ và thể lực. Chính vì vậy, giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc càng sớm càng tốt

Trẻ em ở tuổi mầm non rất nhạy cảm với âm nhạc. Âm nhạc ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện cơ thể trẻ. Trước hết, âm nhạc được coi là phương tiện hữu hiệu để phát triển tai nghe cho trẻ. Tính chất đa dạng của âm nhạc gợi ra những phản ứng gắn với sự thay đổi nhịp tim mạch, sự trao đổi máu. Vì vậy, giáo dục âm nhạc đối với trẻ mầm non là vô cùng cần thiết, đòi hỏi người giáo viên phải có trình độ chuyên môn, yêu nghề. Trong quá trình dạy và học trong chương trình giáo dục mầm non cần cho trẻ làm quen với âm nhạc trong tất cả các hoạt động.

Dạy con về âm nhạc đúng cách

Tất cả trẻ em đều có năng khiếu về âm nhạc. Khi âm nhạc vang lên, có thể dễ dàng thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ, đặc biệt là nếu có liên quan đến một hoạt động của các thành viên khác trong gia đình.

Cha mẹ có thể đóng vai trò tích cực trong việc bồi dưỡng sự phát triển âm nhạc của trẻ bằng cách tạo điều kiện cho bé bộc lộ các kỹ năng âm nhạc. Thậm chí nếu cha mẹ không phải là những chuyên gia âm nhạc mà họ vẫn có thể làm nên sự khác biệt bằng cách làm âm nhạc trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của gia đình.

Giáo dục âm nhạc là giáo dục tình cảm đạo đức, thẩm mỹ cho trẻ

Ở lứa tuổi 1-3: Hát các bài hát suốt cả ngày để giúp trẻ thực hiện hoặc ghi nhớ một chuỗi các hoạt động hàng ngày. (Ví dụ, giờ ăn, giờ chơi, trước khi đi chơi, trong khi đi du lịch, giờ tắm, giờ ngủ v.v...). Hát những bài hát tách ra từng chữ một và bảo con bạn điền vào ô trống. Ví dụ, bạn có thể hát "Bố là... (con bạn sẽ hát tiếp "tàu lửa"), bố là...(con bạn sẽ hát "xe hơi"). Bố là ... (con bạn sẽ hát "con ngựa") em cưỡi em chơi ...

Tuổi 3-6: Hãy ca hát và diễn tả theo bài hát cùng với bé của bạn là một cách tuyệt vời để giúp bé ghi nhớ, vì bé có thể nhìn thấy, cảm nhận và thưởng thức nhạc. Nếu bạn muốn cho con của bạn nhớ một bài hát hoặc bài thơ, hãy lặp lại và hay mở đi mở lại. Không bao giờ quở trách hay rầy la trẻ khi trẻ mắc lỗi. Thay vào đó, hãy khen ngợi trẻ đã nỗ lực và khuyến khích trẻ cố gắng thử lại.

Theo GD&TĐ

1 nhận xét:
Write nhận xét
  1. Mục đích giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non cha mẹ có thể đóng vai trò tích cực trong việc bồi dưỡng sự phát triển âm nhạc của trẻ bằng cách tạo điều kiện cho bé bộc lộ các kỹ năng âm nhạc. Thậm chí nếu cha mẹ không phải là những chuyên gia âm nhạc mà họ vẫn có thể làm nên sự khác biệt bằng cách làm âm nhạc trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của gia đình.

    Trả lờiXóa