Có nên đưa kỹ năng sinh tồn thành môn học cho trẻ?

 

Có nên đưa kỹ năng sinh tồn thành môn học cho trẻ?


Nên chăng, các nhà thiếu nhi, nhà văn hóa quận, huyện, xã... nên tổ chức cho các em ở địa phương những chương trình học kĩ năng thiết thực và bổ ích?

Nhiều sự cố xảy ra với các em nhỏ thời gian qua cho thấy, luôn có mối nguy hiểm có khả năng xảy đến cho con trẻ khi cha mẹ bất cẩn và các em thì không được trang bị kĩ năng cần thiết. Nên chăng, các nhà thiếu nhi, nhà văn hóa quận, huyện, xã... nên tổ chức cho các em ở địa phương những chương trình học kĩ năng thiết thực và bổ ích? Và phải chăng, đã đến lúc kĩ năng sống cần được đưa vào trường học như một môn giáo dục chính thống?
Trẻ học thực hành kỹ năng sơ cứu khi bị thương

Trẻ học thực hành kỹ năng sơ cứu khi bị thương.

5.000 trẻ em từ 8 - 16 tuổi được dạy bơi

Mới đây, một tin vui cho các em nhỏ tại TP HCM, đó là Thành đoàn TP HCM đã phối hợp cùng nhiều đơn vị tổ chức chương trình dạy bơi miễn phí mùa hè cho các em thiếu nhi. Theo chương trình, 5000 trẻ em từ 8 - 16 tuổi tại các quận 2, 4, 6, 7, 8, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, Tân Bình, Nhà Bè, Hóc Môn sẽ được dạy bơi.

Chương trình dạy sẽ không chỉ hướng đến mục tiêu dạy trẻ bơi lội mà còn huấn luyện các em một cách bài bản lý thuyết bơi lội, thực hành kĩ thuật bơi, những kiến thức an toàn trong nước và kĩ năng sơ cứu, cấp cứu cho người đuối nước.

Ngoài ra, 1000 trẻ em khác cũng được các tình nguyện viên sắp xếp địa điểm để dạy bơi. Được biết, đây sẽ trở thành một chương trình thường niên của Thành đoàn, sẽ được mở rộng ra các quận, huyện còn lại trong thời gian sắp tới.

Đây sẽ là một chương trình học cực kì kịp thời, bổ ích cho trẻ. Thời gian gần đây, liên tục các vụ đuối nước liên quan đến tắm biển, tắm sông, hồ, hồ bơi, đặc biệt trong mùa nắng nóng, gây ra các hậu quả đau lòng.

Những cái chết thương tâm xảy ra hầu hết đều do trẻ không biết bơi hoặc chưa được trang bị kĩ năng an toàn trong nước, kĩ năng khi gặp trường hợp đuối nước.

Nhiều trường hợp, chỉ một em đuối nước nhưng các em lao vào cứu, và lần lượt gặp nạn theo... Việc miễn phí toàn bộ chương trình học cũng giúp các bậc phụ huynh có thêm động lực, nhận ra tầm quan trọng của việc trang bị kĩ năng bơi cho con trẻ.

Chị Nguyễn Thị Ánh Tiên (ngụ Trương Công Định, Tân Bình) chia sẻ, chị có hai con, một cháu 9 tuổi, cháu 11 tuổi. Hè năm nào chị cũng đưa con đi học các khóa năng khiếu nhằm giúp ích cho con như ngoại ngữ, tin học, đàn, cầu lông. Môn bơi chưa bao giờ vào "tầm ngắm" của chị.

Tuy nhiên, sau khi biết thông tin về khóa học bơi miễn phí của Thành đoàn thông báo tại địa phương, chị quyết định đăng kí cho cả hai con đi học.

"Thời gian qua, nghe thông tin về các vụ đuối nước tôi và gia đình cũng rất lo lắng, nay có lớp học miễn phí về bơi nên cả khu phố rủ nhau cho các con đi học để sau này có đi đâu cũng an tâm về các cháu hơn", chị Tiên chia sẻ.

Chú trọng phát triển trí não, "bỏ rơi" kĩ năng

Tại TP HCM, có không ít lớp dạy kĩ năng hè cho trẻ, tuy nhiên, hầu hết các lớp học đều hướng đến kĩ năng nhận biết sự vật, hiện tượng để phát triển tư duy, kĩ năng vận động, còn các kĩ năng ứng phó tình huống nguy hiểm hoặc các vấn đề xảy ra trong cuộc sống thì rất ít ỏi.

Có lẽ, hầu như các bậc phụ huynh đều cho rằng, con cái nằm trong vòng tay che chở của cha mẹ, ít tiếp xúc trực tiếp với cuộc sống, nên nguy hiểm khó xảy đến.

Chuyên viên tâm lý Lê Thị Minh Nga (TP HCM) cho rằng, bên cạnh kĩ năng bơi, trẻ ở mọi lứa tuổi cũng cần được trang bị nhiều kĩ năng khác: Trẻ nhỏ cần được trang bị kĩ năng khi lạc đường, lạc mất người thân ở chốn đông người; Kĩ năng nhận biết được các nguy hiểm (các trường hợp có thể xảy ra tai nạn, ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng tại chốn công cộng, điểm vui chơi, du lịch); Kĩ năng ứng xử với người lạ, đặc biệt trước các lời mời mọc ăn uống, đi chơi từ những người không quen; Các kĩ năng sơ cứu cho mình và người khác khi gặp nạn...

Theo chuyên viên Lê Thị Minh Nga, tại các nước phát triển, hầu hết trẻ đều được trang bị các kĩ năng này bởi cha mẹ hoặc tham gia các khóa tập huấn.

Còn ở Việt Nam, hầu hết các bậc cha mẹ đều quá quan tâm đến phát triển trí não, phát triển năng khiếu... mà "bỏ rơi" chương trình học kĩ năng rất quan trọng, ảnh hưởng mật thiết đến sự an toàn, sức khỏe và khả năng ứng biến nhanh nhạy của trẻ.

Bên cạnh đó, các lớp dạy kĩ năng nếu có đều có giá cả khá đắt đỏ. Trung bình, một lớp dạy kĩ năng cho trẻ từ 3 - 5 ngày có giá từ 1,5 - 2,5 triệu. Các khóa huấn luyện tổng hợp dài hạn như học kì quân đội giá còn "khủng" hơn.

Chính vì thế, chỉ có trẻ thuộc các gia đình khá giả mới tiếp cận được, còn các gia đình trung bình hoặc khó khăn thì... chịu thua. Đặc biệt, trẻ em ở các tỉnh, vùng nông thôn lại càng khó tiếp cận hơn.

Theo HNM

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét